adminsgnc

26 June 2018

No Comments

Đến Ninh Thuận tận hưởng lễ hội dân gian KaTê đặc sắc của đồng bào Chăm

Lễ hội Katê là một lễ hội dân gian đặc sắc trong kho tàng văn hoá của cộng đồng người Chăm, được tổ chức hằng năm vào mồng 1 tháng 7 theo Chăm lịch. Đây là dịp tôn vinh các giá trị văn hóa, lịch sử của đồng bào Chăm Ninh Thuận được lưu giữ cho tới ngày nay. Năm nay lễ hội Katê sẽ diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 10. Lễ hội Katê diễn ra trên một không gian rộng lớn từ đền tháp đến làng và tại mỗi gia đình. Lễ hội được lần lượt tổ chức theo thứ tự trước sau tạo thành một dòng chảy phong phú, đa dạng.

Lễ hội Katê ở đền, tháp: Chiều ngày 22/10/2014, tại thôn Hữu Ðức sẽ diễn ra lễ rước Y trang thần Pô Inư Nưga (người mẹ xứ sở) về đền trong, tháp Pôklong Garai tại Ðô Vinh, Tháp Chàm và tháp Pô Rôme tại Hậu Sanh. Sau khi lễ vật đã được chuẩn bị xong thì lễ Katê được tiến hành theo 4 bước: Lễ rước y phục – Lễ mở cửa tháp – Lễ mộc dục (lễ tắm tượng thần Siva và tượng vua trong tháp) – Lễ mặc y phục – Ðại lễ – Hội. Ðặc trưng của lễ hội Katê là trong mỗi bước hành lễ thì thầy cả sư (Pô Dhia) đọc kinh, ông thầy kéo đàn Kanhi hát thánh ca lần lượt mời các vị thần, bà bóng rót rượu, dâng lễ vật lên thần linh và bà con dự lễ khấn vái cầu thần linh ban cho may mắn, sức khỏe, mùa màng…
Kết thúc buổi lễ là điệu múa thiêng của bà bóng trong tháp cùng lúc đó là bên ngoài bắt đầu vang lên không khí trẩy hội, những chàng trai cô gái Chăm với sắc phục truyền thống nghiêng mình múa hát những điệu dân ca, dân vũ Chăm rộn ràng theo nhịp trống Ginăng, kèn Sarainai… Không khí náo nhiệt kéo dài đến khi Mặt Trời ngả về chiều thì lễ hội kết thúc.

Lễ Katê tại các làng Chăm Bà La Môn: trong khuôn khổ lễ hội, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian phục vụ nhân dân sẽ diễn ra tại làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp. Tại làng gốm Bàu Trúc, ngoài các hoạt động trên còn tổ chức Hội thi tay nghề dệt, thi đội nước…
Lễ Katê ở gia đình: sau khi lễ Katê kết thúc, gia đình ở các làng Chăm đều tổ chức lễ cúng. Trong dịp này ngoài lễ vật dâng cúng, từng gia đình đều chuẩn bị qùa bánh để viếng đón bạn bè, làng xóm. Lễ Katê không chỉ gắn với đền, tháp cổ kính – nơi lưu giữ những giá trị kỹ thuật và mỹ thuật cao nhất của nền văn hoá Chăm mà còn gắn với lĩnh vực khác của văn hoá: đồ cúng tế, y phục, nhạc cụ; những bài thánh ca ca ngợi các vị vua hiền có công với nước với dân.

Ninh Thuận là miền đất phong phú về lịch sử, văn hóa, là điểm hội tụ phong tục, truyền thống của tộc người Chăm. Khi đến Ninh Thuận trong dịp lễ hội Katê, du khách sẽ được tìm hiểu nét văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo của người Chăm hầu như còn nguyên vẹn cho tới ngày nay. Lễ hội Katê là dịp để du khách trải nghiệm, khám phá quần thể tháp Chăm Pô Klông Garai cổ kính, thăm làng nghề gốm Bàu Trúc được nung theo lối cổ xưa hay trổ tài dệt thổ cẩm thủ công Mỹ Nghiệp, cùng xem, cùng múa hát với các thiếu nữ Chăm kiều diễm, được say trong tiếng đàn Ka Nhi, tiếng trống Chi – năng, Baranưng trong những ngày diễn ra lễ hội.